Categories
Điểm Tin AI

YouTube giới thiệu công cụ AI giả lập giọng hát của các ca sĩ nổi tiếng – với sự đồng ý của họ

Youtube đang thử nghiệm tính năng Dream Track cùng với một loạt các công cụ AI âm nhạc khác, có thể tạo ra các bản nhạc nền từ những gợi ý (prompt) hoặc tiếng hát ngân nga.

Bản tin được dịch và tóm tắt bởi nền tảng tạo trợ lý AI – KamiMind.

Nguồn: Jon Porter, “YouTube previews AI tool that clones famous singers — with their permission“, The Verge, 16/11/2023.

Youtube đang thử nghiệm tính năng Dream Track cùng với một loạt các công cụ AI âm nhạc khác, có thể tạo ra các bản nhạc nền từ những gợi ý (prompt) hoặc tiếng hát ngân nga. Google đang thử nghiệm những tính năng AI mới cho YouTube, cho phép mọi người tạo ra các bản nhạc chỉ với một gợi ý (prompt) hoặc một giai điệu hát ngân nga đơn giản. Tính năng Dream Track, đã được cung cấp cho một số người sáng tạo trên nền tảng, được thiết kế để tự động tạo ra các bản nhạc ngắn 30 giây theo phong cách của các nghệ sĩ nổi tiếng. Các công cụ mới này sử dụng mô hình tạo nhạc Lyria từ Google’s DeepMind. Việc tiết lộ những công cụ mới này chỉ vài ngày sau khi YouTube thông báo về các nguyên tắc bản quyền nội dung mới do AI tạo ra để bảo vệ người dùng và cuối cùng là đối tác ngành công nghiệp âm nhạc của nền tảng.

Bản tóm tắt tiếng Anh

YouTube is experimenting with the Dream Track feature in conjunction with a suite of other AI music tools, capable of creating background music from text prompts or hummed melodies. Google is testing new AI features for YouTube, allowing people to create music with just a text prompt or a simple hummed tune. The Dream Track feature, which has been provided to some creators on the platform, is designed to automatically generate 30-second music tracks in the style of famous artists. These new tools utilize the Lyria music generation model from Google’s DeepMind. The revelation of these new tools comes just days after YouTube announced new copyright principles for AI-generated content to protect users and ultimately the platform’s music industry partners.

Bản dịch Anh – Việt

YouTube đang thử nghiệm tính năng Dream Track cùng với một loạt các công cụ AI âm nhạc khác có thể tạo ra các bản nhạc không lời từ các yếu tố như gợi ý (nội dung gốc: prompt) và tiếng hát ngân nga.

Google đang thử nghiệm các tính năng AI tạo sinh mới cho YouTube sẽ cho phép mọi người tạo ra các bản nhạc chỉ bằng một gợi ý hoặc một giai điệu hát ngân nga đơn giản. Tính năng đầu tiên, Dream Track, đã được cung cấp cho một số người sáng tạo trên nền tảng, được thiết kế để tự động tạo ra các bản nhạc ngắn 30 giây theo phong cách của các nghệ sĩ nổi tiếng. Tính năng này có thể mô phỏng 9 nghệ sĩ khác nhau, đã chọn cộng tác với YouTube trong quá trình phát triển của nó. YouTube cũng đang giới thiệu các công cụ mới có thể tạo ra các bản nhạc từ tiếng hát ngân nga.

Thông báo này đến khi YouTube cố gắng điều hướng các quy tắc và quyền tác giả xung quanh âm nhạc do AI tạo sinh đồng thời bảo vệ mối quan hệ của mình với các hãng đĩa lớn. Vấn đề được đưa ra rõ ràng khi một bài hát “Drake” do AI tạo sinh trở nên phổ biến vào đầu năm nay, và sau đó YouTube thông báo một thỏa thuận hợp tác với Universal Music khi thiết lập các quy tắc xung quanh âm nhạc do AI tạo sinh trên nền tảng của mình.

YouTube cho biết tính năng Dream Track hiện đang được thử nghiệm với một “nhóm nhỏ các người sáng tạo lựa chọn từ Mỹ” và có thể tạo ra các bản nhạc theo phong cách của chín nghệ sĩ; Alec Benjamin, Charlie Puth, Charli XCX, Demi Lovato, John Legend, Papoose, Sia, T-Pain, và Troye Sivan. Trong hai video minh họa, chúng ta được thấy cách mà gợi ý như “Một bản ballad về cách thu hút đối lập, âm nhạc acoustic sôi động” có thể tạo ra một bản nhạc theo phong cách của Charlie Puth, hoặc “Một buổi sáng nắng ở Florida, R&B” có thể được sử dụng để tạo ra một bài hát T-Pain. Phần mềm có thể tạo ra lời bài hát, một bản nhạc nền, và giọng hát do AI tạo sinh theo phong cách của nghệ sĩ.

Ý tưởng là để những bản nhạc này được sử dụng với dịch vụ Shorts theo phong cách TikTok của YouTube. Đó cũng là nơi YouTube công bố một tính năng AI mới có tên là Dream Screen vào tháng 9, có thể tạo ra video và hình ảnh để sử dụng làm nền.

Không liên quan đến Dream Track, YouTube cũng đã giới thiệu các Công cụ âm nhạc AI khác được thiết kế để cho phép bạn tạo ra các bản nhạc, thường không cần chơi một nhạc cụ truyền thống. Trong một video minh họa, YouTube cho thấy cách công cụ này có thể tạo ra một bản nhạc saxophone bằng cách kết hợp một giai điệu hát ngân nga với gợi ý “saxophone solo”. Các đoạn clip khác cho thấy beatboxing trở thành một vòng lặp trống, hát trở thành một bản nhạc dàn nhạc, hoặc hợp âm từ một bàn phím MIDI tạo ra một dàn hát.

YouTube cho biết những người tham gia ấp ủ âm nhạc AI của mình sẽ có thể thử nghiệm những công cụ này vào cuối năm nay.

Những công cụ AI mới này được cung cấp bởi một mô hình tạo ra âm nhạc có tên là Lyria từ DeepMind của Google. Trong một bài blog đi kèm từ DeepMind, công ty con của Google cho biết các bản nhạc được tạo ra bằng Lyria sẽ mang một dấu hiệu SynthID không thể nghe thấy được và có thể được bảo tồn khi một bản nhạc được chỉnh sửa. Vì vậy, ngay cả khi ai đó thêm nhiều tiếng ồn hơn vào một bản nhạc, nén nó thành một tệp MP3, hoặc tăng tốc độ của nó, nó vẫn có thể nhận biết được rằng nó chứa âm thanh do AI tạo sinh từ Lyria.

Việc tiết lộ các công cụ mới này diễn ra chỉ vài ngày sau khi YouTube công bố các hướng dẫn nội dung mới cho deepfakes do AI tạo sinh nhằm bảo vệ mọi người và, cuối cùng, đối tác ngành công nghiệp âm nhạc của nền tảng.