Categories
Điểm Tin AI

Công ty OpenAI của ChatGPT nhắm đến ‘trí tuệ siêu việt,’ khi tìm kiếm thêm nguồn tài trợ từ Microsoft

CEO Sam Altman của OpenAI đang tìm kiếm sự hỗ trợ tài chính từ Microsoft để tiếp tục nghiên cứu về trí tuệ siêu việt. Microsoft đã đầu tư 10 tỷ đô la vào OpenAI, cho phép cả hai công ty thương mại hóa độc lập các công nghệ trí tuệ nhân tạo.

Bản tin được dịch và tóm tắt bởi nền tảng tạo trợ lý AI – KamiMind.

Nguồn: Greg Norman, “ChatGPT company OpenAI aiming for ‘superintelligence,’ as it seeks more Microsoft funding“, Fox Business, 13/11/2023.
Giám đốc điều hành OpenAI, Sam Altman, phát biểu tại Paris vào tháng 5. Gần đây ông cho biết công ty của ông đang tìm kiếm thêm nguồn tài trợ từ Microsoft.
(JOEL SAGET/AFP qua Getty Images/Getty Images)

CEO Sam Altman của OpenAI đang tìm kiếm sự hỗ trợ tài chính từ Microsoft để tiếp tục nghiên cứu về trí tuệ siêu việt. Microsoft đã đầu tư 10 tỷ đô la vào OpenAI, cho phép cả hai công ty thương mại hóa độc lập các công nghệ trí tuệ nhân tạo. Mối quan hệ đối tác giữa OpenAI và Microsoft đang tiến triển tốt, và Altman kỳ vọng sẽ gây quỹ nhiều hơn để phát triển các mô hình trí tuệ nhân tạo tiên tiến hơn. OpenAI tập trung nghiên cứu về trí tuệ tổng quát (AGI – Artificial General Intelligence) và đảm bảo tính an toàn và lợi ích của nó. Altman cũng cho biết OpenAI đang làm việc trên phiên bản tiếp theo của ChatGPT, nhưng chưa công bố ngày phát hành.

Bản tóm tắt tiếng Anh

OpenAI CEO Sam Altman is seeking additional financial support from Microsoft as the company continues its research into “how to build superintelligence,” according to a report. Microsoft had previously announced a $10 billion investment in OpenAI, allowing both companies to independently commercialize advanced AI technologies. Altman stated that the partnership with Microsoft is going well and expects to raise more funds over time to develop advanced AI models.
OpenAI’s focus is on researching artificial general intelligence (AGI) and ensuring its safety and benefits. Altman mentioned that OpenAI was previously working on creating autonomous agents for tasks like making payments and sending emails. The company aims to make these agents more powerful and expand their capabilities. OpenAI acknowledges the potential impact and danger of superintelligence on humanity and is working on the next version of ChatGPT, although the release date is unknown.

Bản dịch Anh – Việt

CEO Sam Altman của OpenAI đã tiết lộ ông đang tìm kiếm sự hỗ trợ tài chính tiếp theo từ nhà đầu tư hàng đầu Microsoft khi công ty của ông – nhà sản xuất phần mềm ChatGPT phổ biến – tiến xa hơn trong nghiên cứu “cách xây dựng trí tuệ siêu việt,” theo một báo cáo cho biết.

Microsoft đã công bố vào đầu năm nay rằng họ sẽ đầu tư tối đa 10 tỷ đô la vào OpenAI, mở rộng hợp tác giữa hai công ty để bao gồm siêu máy tính và nghiên cứu trí tuệ nhân tạo, đồng thời cho phép cả hai công ty thương mại hóa độc lập các công nghệ trí tuệ nhân tạo tiên tiến kết quả từ đó.

Altman cho biết trong cuộc phỏng vấn với The Financial Times rằng mối quan hệ đối tác với Microsoft đang “hoạt động rất tốt” và ông dự định “gây quỹ nhiều hơn theo thời gian” để giúp tài trợ cho việc tạo ra các mô hình trí tuệ nhân tạo tiên tiến hơn.

Altman cũng cho biết trong cuộc phỏng vấn với báo này rằng ông tập trung nghiên cứu “cách xây dựng trí tuệ siêu việt” và thu thập sức mạnh tính toán cần thiết để làm điều đó.

“Tầm nhìn là tạo ra trí tuệ nhân tạo tổng quát (AGI), tìm hiểu cách làm cho nó an toàn và tìm hiểu các lợi ích,” Altman nói.

Các công ty như IBM mô tả AGI như “một trí tuệ bằng người” có “một ý thức tự nhận thức có khả năng giải quyết vấn đề, học hỏi và lập kế hoạch cho tương lai.”

IBM cũng cho biết AGI “chỉ tồn tại ngày hôm nay như một khái niệm lý thuyết chứ không phải hiện thực cụ thể.”

Trước khi ra mắt GPTs, Altman cho biết OpenAI đang làm việc để tạo ra các tác nhân tự động có thể thực hiện nhiệm vụ và hành động như thanh toán, gửi email và nộp đơn yêu cầu, theo The Financial Times.

OpenAI là nhà sản xuất phần mềm ChatGPT phổ biến.
(Ảnh của Harun Ozalp/Anadolu Agency qua Getty Images / Getty Images)

“Chúng tôi sẽ làm cho những tác nhân này mạnh mẽ hơn và các hành động sẽ trở nên phức tạp hơn từ đây,” ông nói với báo. “Tôi nghĩ, giá trị kinh doanh có thể thu được từ việc làm đó ở mọi lĩnh vực, thực sự là khá tốt.”

Trên trang web của mình, OpenAI cho biết trí tuệ siêu việt “sẽ là công nghệ có tác động lớn nhất mà nhân loại từng phát minh ra và có thể giúp chúng ta giải quyết nhiều vấn đề quan trọng nhất trên thế giới.

“Nhưng sức mạnh vô cùng của trí tuệ siêu việt cũng có thể rất nguy hiểm và có thể dẫn đến sự mất quyền lực của nhân loại hoặc thậm chí tuyệt chủng của con người”.

Giám đốc điều hành OpenAI Sam Altman nói chuyện với các phóng viên vào ngày 13 tháng 9 sau khi tham dự diễn đàn AI của Thượng viện ở Washington, D.C.
(FOX Business)

Altman cũng cho biết với The Financial Times rằng OpenAI cũng đang làm việc trên phiên bản tiếp theo của ChatGPT, tuy nhiên ngày phát hành của nó chưa được tiết lộ.