Categories
Điểm Tin AI

Nhân loại có thể “mất kiểm soát” với trí tuệ nhân tạo, Thủ tướng Anh cảnh báo

Thủ tướng Anh Rishi Sunak đã đưa ra cảnh báo về những nguy cơ tiềm tàng của trí tuệ nhân tạo (AI) trước một hội nghị mà Anh nhắm đến một vai trò hàng đầu trong việc định hình các biện pháp an toàn liên quan đến công nghệ AI.

Bản tin được dịch và tóm tắt bởi nền tảng tạo trợ lý AI – KamiMind.

Nguồn: Arjun Kharpal, “Humanity could ‘lose control’ of AI, UK PM warns, as Britain seeks leading role in the tech“, CNBC, 26/10/2023.
Thủ tướng Anh Rishi Sunak có bài phát biểu về trí tuệ nhân tạo tại Hiệp hội Hoàng gia, Carlton House Terrace, vào ngày 26 tháng 10 năm 2023, ở London.

Thủ tướng Anh Rishi Sunak đã đưa ra cảnh báo về những nguy cơ tiềm tàng của trí tuệ nhân tạo (AI) trước một hội nghị mà Anh nhắm đến một vai trò hàng đầu trong việc định hình các biện pháp an toàn liên quan đến công nghệ AI. Sunak nhấn mạnh rằng trong khi AI có tiềm năng mang đến sự thay đổi đáng kể tương tự như cuộc cách mạng công nghiệp, sự xuất hiện của điện hay sự ra đời của internet, nhưng cũng có những nguy cơ tiềm ẩn. Ông nhấn mạnh những lo ngại như việc dễ dàng xây dựng vũ khí hóa học hoặc sinh học bằng cách sử dụng AI và khả năng các tội phạm khai thác công nghệ này. Sunak thậm chí đã đề cập đến khả năng cực đoan mà loài người mất kiểm soát trước AI cao cấp, thường được biết đến là siêu trí tuệ. Chính phủ Anh dự định tổ chức Hội nghị An toàn AI, tập hợp các quốc gia và công ty để thảo luận về các nguy cơ liên quan đến AI. Hơn nữa, Sunak đã thông báo việc thành lập Viện An toàn AI đầu tiên trên thế giới để đánh giá và kiểm tra các công nghệ AI mới và hiểu rõ những nguy cơ tiềm tàng của chúng. Anh, mặc dù được coi là đứng thứ ba xa xôi trong cuộc đua AI sau Mỹ và Trung Quốc, nhắm đến vị trí là nhà lãnh đạo về an toàn và quy định AI. Hội nghị cũng sẽ bao gồm Trung Quốc, mặc dù có căng thẳng liên tục giữa Mỹ và Trung Quốc trong lĩnh vực công nghệ.

Bản tóm tắt tiếng Anh

British Prime Minister Rishi Sunak has issued a warning about the potential risks of artificial intelligence (AI) ahead of a summit where the UK aims to play a leading role in shaping the safety measures surrounding AI technology. Sunak emphasized that while AI has the potential to bring about transformative change similar to the industrial revolution, the advent of electricity, or the birth of the internet, there are inherent risks involved. He highlighted concerns such as the ease of building chemical or biological weapons using AI and the potential for criminals to exploit the technology. Sunak even mentioned the extreme possibility of humanity losing control over highly advanced AI, commonly known as superintelligence. The UK government plans to host the AI Safety Summit, bringing together nations and companies to discuss the risks associated with AI. Furthermore, Sunak announced the establishment of the world’s first AI safety institute to assess and test new AI technologies and understand their potential risks. The UK, despite being considered a distant third in the AI race behind the US and China, aims to position itself as a leader in AI safety and regulation. The summit will also include China, despite ongoing tensions between the US and China in the technology sector.

Bản dịch Anh – Việt

Thủ tướng Anh Rishi Sunak cảnh báo về những nguy cơ của trí tuệ nhân tạo vào thứ Năm, trước một cuộc hội nghị mà Anh hy vọng sẽ đóng vai trò toàn cầu trong việc định hình cách an toàn xung quanh công nghệ này được thiết kế.

Sunak nói trong bài phát biểu rằng trí tuệ nhân tạo “sẽ mang đến một cuộc cách mạng có tầm ảnh hưởng như cuộc cách mạng công nghiệp, sự xuất hiện của điện, hoặc sự ra đời của internet” – trong khi đồng thời cũng nhấn mạnh rằng có những rủi ro đi kèm với đề xuất đó.

Thủ tướng cho biết trí tuệ nhân tạo có thể làm cho việc xây dựng vũ khí hóa học hoặc sinh học dễ dàng hơn và tội phạm có thể lợi dụng công nghệ này.

“Trong những trường hợp rất khó tin nhưng cực đoan nhất, có nguy cơ rằng nhân loại có thể hoàn toàn mất kiểm soát với trí tuệ nhân tạo thông qua loại trí tuệ nhân tạo có thể được gọi là siêu thông minh,” Sunak nói.

Bài phát biểu của Sunak diễn ra khi chính phủ Anh chuẩn bị đăng cai Hội nghị An toàn Trí tuệ Nhân tạo vào tuần tới. Sự kiện nhằm kết hợp các nước và công ty để thảo luận về những nguy cơ liên quan đến trí tuệ nhân tạo. Nó sẽ diễn ra tại Bletchley Park – nơi trú ngụ của những người giải mã đã giải mã mã kết thúc Thế chiến II.

Vào ngày thứ Tư, chính phủ Anh đã phát hành một báo cáo mang tên “Năng lực và nguy cơ từ trí tuệ nhân tạo tiền phong,” trong đó giải thích trí tuệ nhân tạo tiền phong như “những mô hình trí tuệ nhân tạo đa năng có khả năng thực hiện nhiều nhiệm vụ khác nhau và phù hợp hoặc vượt qua khả năng hiện có trong các mô hình tiên tiến nhất hiện nay.”

Định nghĩa này bao gồm một số mô hình ngôn ngữ lớn dưới cơ sở ứng dụng như ChatGPT của OpenAI và chatbot Bard của Google.
Sunak thông báo rằng Anh sẽ thành lập Viện An toàn Trí tuệ Nhân tạo đầu tiên trên thế giới để đánh giá và kiểm tra các loại trí tuệ nhân tạo mới nhằm hiểu rõ về những rủi ro.

Tại Hội nghị An toàn Trí tuệ Nhân tạo vào tuần tới, Sunak cho biết ông sẽ đề xuất thành lập “một ban chuyên gia toàn cầu thực sự được đề cử bởi các quốc gia và tổ chức tham dự để công bố một báo cáo về tình hình khoa học trí tuệ nhân tạo.”

Mỹ và Trung Quốc được xem là hai nhà lãnh đạo trong lĩnh vực trí tuệ nhân tạo, với vai trò là quê hương của một số công ty hàng đầu thế giới trong lĩnh vực này. Anh có một số công ty trí tuệ nhân tạo đáng chú ý, chẳng hạn như DeepMind thuộc sở hữu của Alphabet, cũng như các trường đại học chuyên về công nghệ mạnh. Tuy nhiên, Anh được coi là đứng thứ ba xa xôi, sau Trung Quốc và Mỹ.

Anh đang cố gắng định vị mình là một nhà lãnh đạo trong lĩnh vực an toàn trí tuệ nhân tạo và đang cố gắng dẫn đầu cuộc đua để kiểm soát công nghệ này.

Sunak cho biết Trung Quốc đã được mời tham gia hội nghị vào tuần tới.

“Bây giờ, tôi biết có những người sẽ nói rằng [Trung Quốc] nên bị loại trừ. Nhưng không thể có một chiến lược nghiêm túc về trí tuệ nhân tạo mà không ít nhất cố gắng tương tác với tất cả các quốc gia hàng đầu về trí tuệ nhân tạo trên thế giới,” Sunak nói.

Trung Quốc và Mỹ đã tham gia vào một cuộc chiến cho ưu thế công nghệ, với Washington muốn hạn chế quyền truy cập của Bắc Kinh vào các công nghệ chủ chốt liên quan đến trí tuệ nhân tạo. Trong khi đó, Trung Quốc đã đưa ra một loạt các quy định về trí tuệ nhân tạo trong suốt một năm và nửa trở lại đây, trong khi Bắc Kinh nhìn chằm chằm vào việc phát triển công nghệ này.