Categories
Điểm Tin AI

AI đang trợ giúp và cản trở ngành công nghiệp âm nhạc như thế nào?

Bài viết nói về việc sử dụng trí tuệ nhân tạo (AI) trong ngành âm nhạc, qua việc phát hành một bài hát và video mới của ban nhạc Beatles sau 50 năm. AI đã được sử dụng để tạo ra video âm nhạc và nâng cao chất lượng bài hát.

Bản tin được tóm tắt bởi nền tảng tạo trợ lý AI – KamiMind.

Nguồn: Gael Fashingbauer Cooper, “The New Beatles Video: How AI Is Helping and Hindering the Music Industry“, CNET, 9/11/2023.
Hình chụp màn hình. Nguồn: CNET

Bài viết nói về việc sử dụng trí tuệ nhân tạo (AI) trong ngành âm nhạc, qua việc phát hành một bài hát và video mới của ban nhạc Beatles sau 50 năm. AI đã được sử dụng để tạo ra video âm nhạc và nâng cao chất lượng bài hát. Bài viết cũng đề cập đến lý do ban nhạc quyết định hoàn thiện bài hát này và sự phản ứng tích cực từ công chúng. Tuy nhiên, việc sử dụng AI trong ngành âm nhạc vẫn còn gây tranh cãi và đây chỉ là một trong nhiều ứng dụng của công nghệ này.

Bản tóm tắt tiếng Anh

The main idea of the text is that a new Beatles song and video, released 50 years after the band broke up, is just one example of the increasing use of artificial intelligence (AI) in the music industry. The article mentions how AI technology was used to create the music video and enhance the quality of the song. The release of this song highlights how AI is becoming more integrated into various aspects of our lives, including music production. The article also briefly mentions the background of the song and how it was recorded by John Lennon before his death, as well as the involvement of the surviving Beatles in completing the song. Overall, the use of AI in this particular case is seen as a less controversial application of the technology in the music industry.

Bản dịch Anh-Việt

Một bài hát và video mới của ban nhạc Beatles, được phát hành sau 50 năm kể từ khi ban nhạc tan rã, chỉ là một điểm nhấn trong sự phát triển của trí tuệ nhân tạo (AI) trong ngành âm nhạc. Đây là thông tin mới nhất về cách AI đang thúc đẩy cuộc tranh luận trong ngành này.

Họ nhờ đến sự giúp đỡ… của trí tuệ nhân tạo? Beatles, có lẽ là những nhạc sĩ huyền thoại nhất mọi thời đại, lại trở lại tin tức mặc dù đã chia tay hơn 50 năm trước đây. Bản thu âm mới được phát hành, được gọi là bài hát cuối cùng của Beatles, hiện đã có một video âm nhạc, và cả hai yếu tố này đã sử dụng công nghệ không có sẵn trong những ngày tháng đầy hưng phấn của Beatlemania. Đây là một dấu hiệu khác cho thấy AI đang ngày càng được kết hợp vào đời sống của chúng ta.

Như chúng ta đã biết vào tháng 6, bài hát mang tên Now and Then được viết và hát bởi John Lennon ngay trước khi ông bị ám sát vào năm 1980. Lennon ngồi tại cây đàn piano trong căn hộ ở New York và thu âm nháp bằng máy ghi âm di động.

Paul McCartney nhận được băng gốc vào năm 1994 từ vợ của Lennon, Yoko Ono. Các thành viên sống sót của Beatles đã cố gắng thu âm bài hát vào những năm 1990, nhưng vấn đề chất lượng đã buộc ban nhạc phải từ bỏ ý tưởng đó, mặc dù McCartney đã ca ngợi giọng hát của Lennon và “đoạn hát đẹp” của bài hát.

Các thành viên Beatles còn sống đã tiếp tục làm việc trên bài hát trong nhiều năm. George Harrison qua đời vào năm 2001, nhưng McCartney và Ringo Starr vẫn tiếp tục công việc.

Cho việc phát hành tuần trước, một đĩa đơn hai mặt gồm Now and Then, có vẻ như là bài hát cuối cùng của Beatles, cùng với bài hát đầu tiên, đĩa đơn ra mắt năm 1962, Love Me Do. Trong một thông cáo báo chí, các thành viên Beatles sống sót gọi đây là “một bản sao đầy ý nghĩa và hợp tình thế.”

Điều này có thể là một trong những ứng dụng ít gây tranh cãi nhất của AI trong ngành âm nhạc.