Categories
Điểm Tin AI

AI đang hướng tới nơi có tiền: quản lý tài sản

Trong ngành quản lý tài sản, AI cũng đang giúp tóm tắt thông tin tài chính, giúp người tư vấn dễ dàng tìm kiếm và tổng hợp thông tin. Tuy nhiên, mặc dù AI đang ngày càng phát triển, con người vẫn là yếu tố quan trọng trong việc quản lý mối quan hệ với khách hàng.

Bản tin được dịch và tóm tắt bởi nền tảng tạo trợ lý AI – KamiMind.

Nguồn: Grete Suarez, “AI is headed where the money is: asset management“, QZ, 17/11/2023
Mary Callahan Erdoes, CEO của JPMorgan Asset Management, cho biết bà rất hào hứng với khả năng của AI và họ đang ở trên bờ vực của những “thay đổi có tính đòn bẩy tuyệt vời trong các công ty sẽ làm chúng ta nhanh hơn, tốt hơn, thông minh hơn, nhanh chóng hơn.” Nguồn: QZ.com

Có thể thấy rằng ngành quản lý tài sản đang chứng kiến sự tăng lên của công nghệ trí tuệ nhân tạo (AI). Khoảng $1.9 tỷ đã được đầu tư vào ngành này, trong đó có $1 tỷ được dùng cho dữ liệu và phân tích. Việc sử dụng AI trong ngành quản lý tài sản giúp tự động hóa quy trình làm việc, tạo ra quyết định kịp thời và tạo ra thông tin liên lạc cho khách hàng.

Hiện nay, người dùng muốn có sự lựa chọn đa dạng trong việc quản lý danh mục đầu tư của họ – một cách tiếp cận tương tự như Netflix. Họ cũng đang ngày càng chú trọng đến việc đầu tư theo lý tưởng và mục tiêu bền vững. Điều này đòi hỏi một lượng lớn nghiên cứu, và đây chính là nơi mà AI có thể hỗ trợ.

Trong ngành quản lý tài sản, AI cũng đang giúp tóm tắt thông tin tài chính, giúp người tư vấn dễ dàng tìm kiếm và tổng hợp thông tin. Tuy nhiên, mặc dù AI đang ngày càng phát triển, con người vẫn là yếu tố quan trọng trong việc quản lý mối quan hệ với khách hàng.

Bản tóm tắt tiếng Anh

It appears that the asset management industry is witnessing an increase in the use of artificial intelligence (AI). About $1.9 billion has been invested in this sector, with $1 billion being used for data and analytics. The use of AI in asset management automates processes, facilitates timely decision-making, and generates customer contact information.

Currently, users want a diverse range of choices in managing their investment portfolios – an approach similar to that of Netflix. They are also increasingly focusing on investing according to ideals and sustainable goals. This requires a large amount of research, and this is where AI can assist.

In the asset management sector, AI is also summarizing financial information, making it easier for advisors to search and compile data. However, despite the growing development of AI, human interaction remains a crucial component in managing customer relationships.

Bản dịch Anh – Việt

Hơn 1,9 tỷ đô la của quỹ đã đổ vào ngành quản lý tài sản khi khách hàng yêu cầu “Netflix” là một lựa chọn danh mục đầu tư.

Ngành kinh doanh quản lý tiền sinh lời cho các thương vụ trí tuệ nhân tạo. Gần 1,9 tỷ đô la quỹ đầu tư đã đổ vào ngành quản lý tài sản, theo CB Insights, một công ty phân tích dữ liệu thị trường theo dõi các công ty tư nhân.

Khoảng 1 tỷ đô la quỹ đã được đầu tư vào dữ liệu và phân tích dữ liệu, nơi các cố vấn và nhà phân tích có thể dựa vào AI tạo sinh như trợ lý nghiên cứu của họ; đưa dữ liệu độc quyền và công khai vào hệ thống, AI có thể giúp ra quyết định kịp thời, tự động hóa quy trình làm việc và tạo ra sự giao tiếp với khách hàng.

Bước nhảy vọt công nghệ đến đúng lúc khi các cố vấn đang vật lộn với quy mô nghiên cứu cần thiết để đáp ứng nhu cầu của khách hàng. Với bốn trong số năm cố vấn tài chính dự kiến sẽ sử dụng trí tuệ nhân tạo để thu hút khách hàng và tự động hóa các tác vụ thủ công, công ty tư vấn Accenture dự đoán AI tạo sinh sẽ được sử dụng trong 90% giờ làm việc của ngân hàng.

“Ngành quản lý tài sản và tài chính đang trải qua sự thay đổi mạnh mẽ về nhu cầu tiêu dùng”, Yasin Rosowsky, đồng sáng lập và giám đốc công nghệ của Arabesque AI, một nhà cung cấp fintech bền vững mà AI của họ tạo ra các danh mục đầu tư tùy chỉnh, đã nói với Quartz.

Rosowsky cho Quartz biết rằng thế hệ tiếp theo mong đợi một cách tiếp cận như “Netflix” – cách tiếp cận “xem những gì bạn muốn, khi bạn muốn, cách bạn muốn” – với quản lý danh mục đầu tư, và ngày càng tập trung vào tính bền vững và sự ảnh hưởng của tài sản. Mục tiêu này tốn kém về thời gian để đáp ứng, và đó là nơi AI có thể tham gia vào.

Gen Z muốn đầu tư vào những thứ mà họ thấy phù hợp

Theo một cuộc khảo sát gần đây của US Bank, hai phần ba người trẻ muốn đưa tiền của mình vào những mục đích mà họ thấy phù hợp. Điều này có nghĩa là nhu cầu tìm kiếm thông tin cụ thể ngày càng tăng, đòi hỏi thời gian và công sức để tìm hiểu từng doanh nghiệp.

Hệ thống của Arabesque AI, Aether, sử dụng tính toán dựa trên đám mây để dự báo giá của khoảng 20.000 công ty toàn cầu và 250 đặc điểm hàng ngày. Công ty fintech này tập trung vào việc kết hợp các yếu tố rủi ro về bền vững và khí hậu vào từng danh mục. “Những công việc từng yêu cầu hàng tháng làm việc đắt đỏ từ cả đội ngũ nghiên cứu giờ đây có thể được tự động hóa, do đó giảm chi phí [và] làm cho chúng trở nên dễ tiếp cận hơn,” Rosowsky nói.

JPMorgan Asset & Wealth Management cũng đã mua một nền tảng tương tự vào hai năm rưỡi trước. CEO của họ, Mary Callahan Erdoes, cho các nhà đầu tư biết vào tháng 5 rằng thông qua công ty của họ, OpenInvest cho phép người dùng “cá nhân hóa [giá trị của họ]” bằng cách thêm những sở thích đó vào AI. AI tạo sinh sau đó có thể tùy chỉnh toàn bộ tài sản của một khách hàng, bao gồm cả tài sản ngoài, theo những lựa chọn dựa trên giá trị. “Đó sẽ là Chén Thánh về cách mọi người nghĩ về việc quản lý tài sản của họ, và chúng tôi đang tiến sát mục tiêu,” bà nói.

AI xử lý thông tin tài chính

Các cố vấn cũng đang tìm kiếm các công cụ AI tạo sinh để giúp họ tìm kiếm và tóm tắt thông tin.
Orion Advisor Solutions là một công ty fintech chuyên tạo ra “bản tóm tắt thông minh” để các cố vấn đánh giá danh mục đầu tư theo ý muốn của khách hàng. Bản tóm tắt thông minh được gọi là vẽ dựa trên dữ liệu tài chính và đưa ra các điểm đàm phán cho cố vấn giải thích tác động của sự thay đổi danh mục đầu tư.

“Trong quản lý tài sản, có một số thứ phức tạp trong danh mục đầu tư, như cân đối lại, tối ưu hóa thuế, và phân bổ tài sản mà cố vấn thường cần phải giải thích cho khách hàng,” Mustapha Baassiri, giám đốc công nghệ của Orion nói. Đó là nơi mà AI tạo sinh có thể giúp, anh ấy nói, vì nó có thể cá nhân hóa các điểm đàm phán cho từng người khách hàng.

GPT-4 vượt trội, nhưng các cố vấn đang tìm kiếm nơi khác

Cho đến nay, ngành công nghiệp quản lý tài sản chủ yếu sử dụng ChatGPT như một mô hình ngôn ngữ lớn cơ bản (LLM). Tuy nhiên, các công ty cho biết họ đang tìm cách đa dạng hóa.

Baassiri thấy GPT-4, phiên bản mới nhất của OpenAI, là tiên tiến nhất, và điều đó có nghĩa là họ không cần “điều chỉnh nó quá nhiều, vì vậy ngay từ mở hộp là nó đã hoạt động cho mục đích sử dụng của chúng tôi.” Như với bất kỳ startups nào, doanh nghiệp muốn tạo sản phẩm càng nhanh càng tốt và đưa nó ra thị trường.

“Tất cả đều liên quan đến giá cả, tốc độ, và mô hình hoạt động tốt đến đâu, nhưng điều đó chưa phải là vấn đề đối với chúng tôi,” anh thêm. Tuy nhiên trong tương lai, các công ty như Orion có thể cần các mô hình lớn hơn cho các sản phẩm phức tạp hơn – và đó là nơi nhà cung cấp dịch vụ đám mây của họ có thể hỗ trợ.

Orion sử dụng Amazon Redshift làm kho dữ liệu chính và nền tảng phân tích của họ. Amazon có thể đẩy các dịch vụ LLM của họ cho khách hàng, thật khó để không chú ý vì sự thuận tiện khi có tất cả cơ sở hạ tầng được lưu trữ tại cùng một nơi. “Chúng tôi chắc chắn sẽ xem xét mô hình của họ để sử dụng và so sánh nó với mô hình OpenAI,” Baasiri nói.

Arabeque AI sử dụng Google Cloud là một phần của chương trình khởi nghiệp của Google và đang cân nhắc sử dụng một giải pháp đám mây hỗn hợp để thực hiện các tính toán do chi phí. Mặc dù có vẻ như AI có thể là kẻ làm mất đi công việc, nhưng những người tạo ra AI và người sử dụng đều nói rằng con người vẫn còn rất cần thiết.

“Công việc của AI là tóm tắt, dịch… Một cố vấn con người đang làm nhiều hơn thế. Họ đang quản lý mối quan hệ với khách hàng,” Baasari nói. “Tôi không nghĩ rằng có nguy cơ thay thế một cố vấn con người trong thời gian ngắn tới.”