Categories
Điểm Tin AI

Bill Gates nói phần mềm hiện nay vẫn “khá ngốc”, nhưng tin rằng AI sẽ “hoàn toàn thay đổi cách chúng ta sống cuộc sống của mình”

Bill Gates, đồng sáng lập Microsoft, cho rằng phần mềm hiện nay vẫn “khá ngốc” và dự đoán rằng AI sẽ làm thay đổi cách chúng ta sử dụng các ứng dụng trong vòng 5 năm tới. Ông tưởng tượng một tương lai trong đó mỗi người sẽ có một tác nhân AI, một loại phần mềm có khả năng xử lý và phản hồi ngôn ngữ tự nhiên và thực hiện nhiều nhiệm vụ khác nhau.

Bản tin được dịch và tóm tắt bởi nền tảng tạo trợ lý AI – KamiMind.

Nguồn: Cheyenne DeVon, “Bill Gates says today’s software is still ‘pretty dumb,’ but believes AI will ‘utterly change how we live our lives’“, CNBC, 16/11/2023.
Bill Gates, Người sáng lập Breakthrough Energy và đồng chủ tịch Quỹ Bill & Melinda Gates, phát biểu trên sân khấu tại Hội nghị Thượng đỉnh Tiến bộ về Khí hậu của The New York Times 2023 tại Trung tâm Times vào ngày 21 tháng 9, 2023 tại Thành phố New York. Nguồn: Getty Images.

Bill Gates, đồng sáng lập Microsoft, cho rằng phần mềm hiện nay vẫn “khá ngốc” và dự đoán rằng AI sẽ làm thay đổi cách chúng ta sử dụng các ứng dụng trong vòng 5 năm tới. Ông tưởng tượng một tương lai trong đó mỗi người sẽ có một tác nhân AI (AI agent), một loại phần mềm có khả năng xử lý và phản hồi ngôn ngữ tự nhiên và thực hiện nhiều nhiệm vụ khác nhau. Tuy nhiên, có một số thách thức cần vượt qua trước khi AI trở thành hiện thực, bao gồm việc phát triển cơ sở dữ liệu mới, tìm hiểu cách mọi người sẽ tương tác với tác nhân AI và tạo ra một tiêu chuẩn cho các tác nhân AI nói chuyện với nhau. Mặc dù AI hiện nay chưa đạt đến mức độ trí thông minh của con người, Gates tin rằng công nghệ sẽ tiếp tục phát triển và cải thiện.

Bản tóm tắt tiếng Anh

Bill Gates, the co-founder of Microsoft, perceives current software as “pretty dumb” and predicts that AI will revolutionize how we utilize apps in the next five years. He envisions a future where everyone will have an AI agent, a unique type of software capable of processing and responding to natural language as well as executing various tasks.

However, before this AI future can be actualized, there are several hurdles to overcome. These include developing a new kind of database, understanding how people will interact with AI agents, and establishing a standard for AI agents to communicate with each other.

Although present-day AI has yet to achieve human-level intelligence, Gates is confident that technology will continue to advance and improve. This compelling prediction from one of the tech industry’s most influential figures promises an exciting future, and it’s one that may be closer than we think.

Bản dịch Anh – Việt

Từ việc chuyển tiền cho bạn bè một cách ảo hóa đến đặt thức ăn về nhà, các ứng dụng máy tính và di động cho phép chúng ta thực hiện nhiều nhiệm vụ nhanh chóng và dễ dàng hơn so với trước đây.

Tuy nhiên, bất chấp sự phát triển nhanh chóng trong những năm qua, đồng sáng lập Microsoft, Bill Gates cho rằng phần mềm hiện nay vẫn “khá ngốc”, theo một bài đăng ngày 9 tháng 11 trên blog của ông, GatesNotes.

“Bạn có thể sử dụng Microsoft Word và Google Docs để soạn thảo đề xuất kinh doanh, nhưng chúng không thể giúp bạn gửi email, chia sẻ selfie, phân tích dữ liệu, lên lịch cho một bữa tiệc, hoặc mua vé xem phim,” tỷ phú này viết.

Hiện nay, chúng ta thường sử dụng các ứng dụng để hoàn thành một nhiệm vụ đơn lẻ như đặt vé máy bay hoặc kiểm tra tài khoản ngân hàng của mình. Tuy nhiên, Gates dự đoán AI sẽ làm cho việc sử dụng các ứng dụng khác nhau trở nên không cần thiết trong vòng năm năm tới.

Gates tưởng tượng một tương lai trong đó bạn sẽ có một tác nhân AI, đó sẽ là một loại phần mềm có khả năng xử lý và phản hồi ngôn ngữ tự nhiên và thực hiện nhiều nhiệm vụ khác nhau. Bạn chỉ cần yêu cầu tác nhân AI của mình làm một việc gì đó và nó sẽ có thể làm những việc cho bạn dựa trên thông tin bạn đã chia sẻ với nó về công việc, cuộc sống cá nhân, sở thích và ưu đãi của mình.

“Trong vài năm tới, chúng sẽ hoàn toàn thay đổi cách chúng ta sống cuộc sống của mình, trực tuyến và ngoại tuyến,” ông nói.

Gates sử dụng việc lên kế hoạch cho một chuyến đi như một ví dụ. Thông thường, điều này sẽ liên quan đến việc đặt khách sạn, vé máy bay, nhà hàng và các hoạt động khác của bạn. Nhưng một tác nhân AI sẽ có thể sử dụng kiến thức về sở thích của bạn để đặt và mua những thứ đó thay mặt bạn.

“Khi được hỏi, nó sẽ đề xuất những điều cần làm dựa trên sở thích và độ mạo hiểm của bạn, và nó sẽ đặt chỗ tại những nhà hàng mà bạn sẽ thích,” ông viết.

Thách thức AI phía trước

Tuy nhiên, có một số thách thức cần vượt qua trước khi chúng ta đạt được tương lai do AI cung cấp. Dưới đây là một số thách thức mà Gates dự đoán sẽ xuất hiện:

  • Sẽ cần có một loại cơ sở dữ liệu mới để tác nhân AI có thể lưu trữ, truy xuất và xây dựng dựa trên thông tin mà nó học về bạn mà không làm ảnh hưởng đến quyền riêng tư của bạn.
  • Các công ty sẽ cần tìm ra liệu mọi người có một tác nhân AI tương tác với các tác nhân khác hay không, hay một người sẽ tạo ra các tác nhân AI để thực hiện các nhiệm vụ cụ thể, như gia sư hoặc trị liệu.
  • Sẽ cần có một cách tiêu chuẩn để các tác nhân AI nói chuyện với nhau.

Tuy nhiên, bất chấp những câu hỏi còn dang dở này, Gates dự đoán rằng các tác nhân AI không còn xa lạm thành hiện thực và có thể biến đổi cách chúng ta tương tác với máy tính và với nhau.

AI hiện nay so với tương lai

Bất chấp những dự đoán của Gates, bạn có lẽ không cần phải lo lắng về AI thay thế hoàn toàn con người trong thời gian sắp tới.

Mặc dù các chatbot AI như ChatGPT rất ấn tượng, nhưng chúng còn xa mới đạt được trí thông minh ở mức độ của con người, Humayun Sheikh, một nhà đầu tư sáng lập trong startup AI của Google, DeepMind, cho biết với CNBC vào tháng 5.

Đó là bởi vì chúng ta hiện nay không có công nghệ cần thiết để tạo ra “trí tuệ nhân tạo tổng quát” hoặc AGI, đề cập đến một AI sẽ có thể hoàn thành hầu hết các nhiệm vụ tốt như hoặc tốt hơn một con người, theo IBM.

“AGI chưa tồn tại – đang có một cuộc tranh luận mạnh mẽ trong ngành công nghệ thông tin về cách tạo ra nó, và liệu nó có thể được tạo ra hay không,” Gates viết trong một bài đăng blog vào tháng 3.

Hiện tại, chúng ta có cái gọi là “AI hẹp”. Đây là khi một AI được đào tạo để thực hiện các nhiệm vụ cụ thể rất tốt, chẳng hạn như đề xuất các bộ phim hoặc sách bạn có thể thích dựa trên những gì bạn đã xem hoặc đọc trong quá khứ, theo IBM.

Nhưng khi công nghệ tiếp tục phát triển, các thuật toán cung cấp cách hệ thống AI học cũng sẽ tiếp tục được cải thiện, Gates viết vào tháng 3.

“Chúng ta nên nhớ rằng chúng ta chỉ mới ở giai đoạn đầu của những gì AI có thể đạt được,” ông nói. “Bất kỳ hạn chế nào nó có ngày nay sẽ biến mất trước khi chúng ta biết đâu.”